Tổng quan

Văn phòng khoa: Phòng D104, 196 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, TPHCM.
Điện thoại: (028)35265830

E-mail: sof@ueh.edu.vn


sof

 

SỨ MỆNH 

 

Cung cấp cho người học các chương trình đào tạo chất lượng cao về kinh tế - tài chính;

 

Nghiên cứu hàn lâm và ứng dụng để chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn;

 

Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng thích ứng và đáp ứng tốt với thị trường tài chính khu vực và thế giới.

 

TẦM NHÌN

 

Trở thành khoa đào tạo và nghiên cứu hàng đầu về tài chính ở Việt Nam, có chất lượng tiệm cận với các các cơ sở đào tạo đại học trong khu vực châu Á.

 

Khoa sẽ đào tạo ra những con người thực học – thực tài, có kiến thức vừa rộng và vừa sâu về mặt học thuật lẫn thực tiễn.

 

Người học sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực cạnh tranh và thích ứng nhanh với nền kinh tế toàn cầu.

 

TRIẾT LÝ ĐÀO TẠO 

 

Triết lý giáo dục của khoa Tài chính được xây dựng dựa trên sự kế thừa truyền thống và thành quả của khoa trong quá khứ mà còn bao hàm tầm quan trọng của thực tế hiện tại cũng như hướng đến sự phát triển trong tương lai. Một cách ngắn gọn, triết lý quá trình đào tạo và giảng dạy của khoa Tài chính là phản ánh các kết quả nghiên cứu nền tảng, được cập nhật và phản ánh thực tiễn thị trường. Theo triết lý giáo dục này, các giảng viên của chúng tôi đang cung cấp kiến thức, chuyển giao kinh nghiệm cho sinh viên không chỉ ở khía cạnh nghiên cứu khoa học mà còn ở khía cạnh thực tiễn làm việc.

 

Để cụ thể hóa, và bảo đảm cho việc thực hiện triết lý giáo dục này cần phải coi trọng giảng viên, sinh viên và sự tham gia sáng tạo của cả hai, cũng như sự đóng góp của các chủ thể thực tiễn trên thị trường.

 

Các giảng viên sẽ đóng vai trò là người truyền đạt kiến thức nền tảng, truyền cảm hứng và khuyến khích các sinh viên khám phá các kiến thức học thuật ngoài các kiến thức nền tảng ban đầu. Cụ thể là ngoài vai trò giảng dạy, cung cấp kiến thức thì các giảng viên còn hỗ trợ và hướng dẫn sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm tăng cường thêm kiến thức trong lĩnh vực tài chính.

 

Một đặc trưng quan trọng của quá trình giảng dạy và học tập của khoa đó là cam kết học tập cả đời. Với đặc trưng này, các giảng viên của khoa tài chính không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn gợi mở, khuyến khích các sinh viên tiếp tục nâng cao trình độ học tập, tham gia các khóa kỹ năng làm việc hay kỹ năng sống.

 

Kinh nghiệm học tập tại khoa tài chính bao gồm việc phát triển kỹ năng phê phán và tư duy sáng tạo nhằm giúp sinh viên thích ứng với môi trường kinh tế toàn cầu thay đổi liên tục. Giảng viên và sinh viên được khuyến khích nghiên cứu và khám phá các vấn đề thời sự trong nước lẫn quốc tế, đồng thời cũng nêu ra những phản biện của bản thân đối với những nhận định thời sự. Đồng thời, sự giao lưu, trao đổi với các diễn giả, doanh nhân đến từ các doanh nghiệp cũng góp phần tăng cường năng lực nắm bắt và thích ứng với kiến thức thực tiễn trên thị trường.

 

ĐỘI NGŨ NHÂN SỰ

 

Đội ngũ giảng viên Khoa Tài chính gồm 36 giảng viên và 02 trợ lý khoa, trong đó có: 1 Giáo sư, 9 Phó giáo sư, 18 Tiến sĩ, và các nghiên cứu sinh đang thực hiện luận án trong và ngoài nước.

Ngoài ra, còn có sự cộng tác của các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ từ Học viện Tài chính, Đại học Ngân hàng, các chuyên gia quản lý kinh tế, các nhà doanh nghiệp trong và ngoài nước.


NGÀNH ĐÀO TẠO

 

Khoa Tài chính – trường Đại học Kinh tế TPHCM là nơi đào tạo chuyên ngành Tài Chính có uy tín tại Việt Nam. Học tập các chuyên ngành Tài chính tại trường Đại học Kinh Tế TPHCM hiện đang là một xu thế phổ biến mà các sinh viên lựa chọn. Khoa Tài chính hoan nghênh các bạn theo học các chuyên ngành của Khoa.

 

Khoa Tài chính là một trong những khoa có số lượng sinh viên đông nhất của trường Đại học Kinh Tế TP.HCM. Khoa thực hiện nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học và sau đại học:

 

Ngành đào tạo đại học:

 

 • Tài chính - Ngân hàng, với các chuyên ngành: Tài chính, Đầu tư tài chính, Quản trị rủi ro tài chính và Bảo hiểm

 

 • Tài chính quốc tế.

 

Đào tạo sau đại học:

 

 • Chuyên ngành Tài chính.

 

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

 

Mục tiêu đào tạo chuyên ngành tài chính là trang bị cho sinh viên ở cấp độ cử nhân các kiến thức và thực tiển về quản trị tài chính doanh nghiệp, tài chính công ty đa quốc gia ở các nước phát triển trong mối quan hệ với việc vận dụng những kỹ năng trên vào thực tiển VN. Thêm vào đó, các sinh viên theo học chuyên ngành tài chính còn được trang bị các lý thuyết và thực tiễn về tài chính, ngân hàng, chứng khoán và kế toán kiểm toán.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc ở các doanh nghiệp cũng như ở các ngân hàng, công ty chứng khoán và các định chế tài chính phi ngân hàng như các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm.

 

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

 

Căn cứ vào cấu trúc các khối kiến thức trong chương trình khung đã được Hội đồng khối ngành kinh tế tài chính – ngân hàng của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành và các môn học do Hội đồng ngành Tài chính Ngân hàng của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM xây dựng bổ sung, Hội đồng xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính của Trường thống nhất đề nghị chương trình đào tạo đại học chính quy chuyên ngành Tài chính sau:

 

KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC VÀ THỜI GIAN ĐÀO TẠO

 

Khối lượng kiến thức: 123 tín chỉ, không kể phần kiến thức về Giáo Dục Thể chất và Giáo Dục Quốc phòng.

Thời gian đào tạo: 4 năm.

 

CÁC MÔN HỌC DO KHOA PHỤ TRÁCH GIẢNG DẠY

 

 • Tài chính doanh nghiệp
 • Tài chính quốc tế
 • Thị trường tài chính quốc tế
 • Toán tài chính
 • Hoạch định ngân sách vốn đầu tư
 • Phân tích tài chính
 • Đầu tư tài chính
 • Tài chính doanh nghiệp nâng cao
 • Hợp nhất, sáp nhập và cấu trúc doanh nghiệp
 • Tài chính công ty đa quốc gia
 • Điều hành công ty cổ phần đại chúng
 • Quản trị rủi ro tài chính
 • Sản phẩm phái sinh
 • Đầu tư bất động sản.
 • Mô hình tài chính
 • Phân tích kỹ thuật
 • Tài chính hành vi
 • Nguyên lý và thực hành bảo hiểm
 • Bảo hiểm hàng hải
 • Bảo hiểm phi hàng hải
 • Bảo hiểm nhân thọ
 • Tái bảo hiểm
 • Tổ chức quản lý doanh nghiệp bảo hiểm
 • Quản trị tài chính kế toán DN bảo hiểm
 • Định phí sản phẩm bảo hiểm

 

TÀI LIỆU HỌC TẬP

Các tài liệu học tập chuyên ngành phong phú với chất lượng cao bao gồm giáo trình, sách đọc, sách bài tập, Ngân hàng đề thi, Powerpoint bài giảng được biên soạn công phu có tham khảo chọn lọc từ các sách chuyên ngành tài chính nổi tiếng trên thế giới (Mỹ, Anh v.v..)

 

PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY TIÊN TIẾN

Mô hình giảng dạy của Khoa dựa trên ba trụ cột chính. Những trụ cột này là không thể vi phạm và phải được thực hiện đầy đủ trong từng môn học của Khoa Tài Chính.

 

Trụ cột 1: Lý thuyết. Bài giảng được trình bày dưới dạng Powerpoint sẽ phác thảo ra một số nét cốt yếu trong tài liệu học tập, các giảng viên sẽ cung cấp cho sinh viên những lý luận nền tảng để có thể tiếp thu tốt hệ thống các kiến thức chuyên môn. Mục đích cuối cùng là giúp các sinh viên có thể tự viết các bài tiểu luận (asignment) đạt yêu cầu theo các chủ đề của bài tập tình huống sau này, dựa trên kiến thức được tiếp thu từ bài giảng kết hợp với các thông tin thu thập từ nhiều nguồn tài liệu như Internet, báo chí, sách đã xuất bản v.v…

 

Trụ cột 2: Bài tập. Bằng cách cung cấp cho học viên các tài liệu hỗ trợ học tập đa dạng và có chất lượng như hệ thống sách bài tập có kèm bài giải, ngân hàng đề thi & đáp án v.v.. sinh viên sẽ được khuyến khích tự học và làm bài tập ở nhà. Mục đích cuối cùng là giúp sinh viên có thể củng cố kiến thức đã học và có thể hoàn thành tốt bài kiểm tra trên giấy vào cuối học kỳ. Những bài tập chỉ có tác dụng bổ sung những vấn đề lý thuyết, chúng không thể là những công cụ tốt để sv có khả năng nắm bắt các vấn đề thực tế phát sinh. SV ra trường không thể vận dụng những bài tập giải trên lớp vào trong thực tiễn. Mặc dù vậy, việc giải đáp các thắc mắc trong các quyển sách bài tập tình huống và ngân hàng đề thi không phải là không quan trọng. Chúng tôi vẫn dành ra một quỹ thời gian hợp lý chủ yếu là giải đáp những bài khó và phát hiện những sinh viên có những cách giải hay và mới lạ.

 

Trụ cột 3: Phương pháp bài tập tình huống. Thảo luận trên lớp, tập trung vào phân tích các bài tập tình huống (Case Study). Đây chính là phần quan trọng của nội dung đào tạo. Các sinh viên cần chuẩn bị bài rất kỹ ở nhà. Trước khi thảo luận các sinh viên được chia thành những nhóm nhỏ (mỗi nhóm khoảng 3-4 người) và thảo luận theo danh sách các câu hỏi mà giảng viên đã biên soạn kỹ lưỡng.

Phương pháp giảng dạy thiên về đối thoại, giao tiếp 2 chiều giữa giảng viên và sinh viên hơn là độc thoại một chiều. Theo phương pháp giảng dạy cũ (hiện nay đang được coi là lạc hậu và bị phê phán) thầy giáo là người duy nhất độc thoại trên lớp theo đó mỗi lời thầy nói là chân lý tuyệt đối và người học trò chỉ có việc tiếp thu một cách thụ động, mỗi vấn đề chỉ có duy nhất một lời giải đó là đáp án của thầy. Phương pháp này giống như ta cho người nghèo đang đói một con cá đã làm sẵn, ngày hôm sau đói vẫn hoàn đói.

Theo phương pháp giảng dạy hiện đại: Thầy giáo đóng vai trò gợi mở, khuyến khích toàn thể sinh viên suy nghĩ và chính các sinh viên sẽ cùng tìm ra lời giải của vấn đề, một vấn đề có thể có nhiều lời giải khác nhau. Mỗi vấn đề được thảo luận dưới nhiều quan điểm khác nhau, không có sự áp đặt tư tưởng của người thầy và như vậy đứng dưới góc độ của phương pháp này thì quan điểm cá nhân của người thầy không quan trọng và nội dung truyền đạt được tiến hành theo triết lý của Khổng Tử “Khi ta cho người đang đói một con cá, ta chỉ giúp anh ta đỡ đói một bữa, khi ta cho người đang đói cái cần câu và dạy anh ta cách câu cá, ta đã giúp anh ta no đủ cả cuộc đời.”

 

CẬP NHẬT THÔNG TIN THỰC TẾ

Nội dung các bài giảng thường xuyên được cập nhật thông tin thực tế trong và ngoài nước như tình huống phá sản của công ty Enron, các tình huống về tài chính của công ty Intel, phân tích chỉ số tài chính, phân tích các chính sách cổ tức và đánh giá cơ hội đầu tư chứng khoán của các công ty niêm yết như SACOMBANK, VINAMILK, REE, BIBICA, HAPACO v.v… Những thông tin này sẽ được phát triển thành các bài tập tình huống và đưa vào giảng dạy.

 

GIẢNG DẠY ỨNG DỤNG KỸ THUẬT ĐA PHƯƠNG TIỆN (MULTIMEDIA)

Trực tuyến qua Internet, bài giảng powerpoint, thực tập trên máy tính, phần mềm mô phỏng giao dịch tài chính, chứng khoán, quyền chọn trực tuyến, Thư viện điện tử được kết hợp hài hoà.

 

SAU KHI RA TRƯỜNG SV KHOA TÀI CHÍNH CÓ THỂ LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

Với những kiến thức được trang bị toàn diện trên nhiều lĩnh vực như trên, sinh viên Khoa Tài Chính sau khi ra trường sẽ được trang bị các kiến thức toàn diện để có thể công tác ở bất kỳ tổ chức nào và với bất kỳ cương vị gì. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các công việc liên quan đến các lĩnh vực quản trị tài chính – kế toán, kinh doanh tiền tệ, thẩm định dự án, kinh doanh chứng khoán và đầu tư tại các tổ chức tài chính (ngân hàng, quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm, v.v.), các công ty kiểm toán, các công ty kinh doanh trong nước và các công ty đa quốc gia. Cụ thể sinh viên có thể đảm nhận các vị trí:

 

 • Giám đốc tài chính hoặc chuyên viên tài chính kế toán tại các công ty trong nước, nước ngoài và các công ty đa quốc gia (doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH).
 • Chuyên viên tư vấn quản lý tài chính, kế toán – kiểm toán tại các công ty kiểm toán quốc tế và trong nước.
 • Các chuyên gia kinh tế tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp thị trường tài chính (như Broker trên thị trường chứng khoán, chuyên gia quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư phát triển, các quỹ đầu tư chuyên nghiệp, môi giới – tư vấn bảo hiểm, chuyên viên quản lý tài chính tại các công ty bảo hiểm trong và ngoài nước).

 

Tính đến thời điểm này đã có rất nhiều sinh viên các khóa do khoa đào tạo đã rất thành đạt trong sự nghiệp, nhiều người hiện giữ các vị trí then chốt ở các bộ phận tài chính kế toán của các công ty; chuyên viên thẩm định dự án, chuyên viên tín dụng, thanh toán quốc tế và triển khai các dịch vụ tài chính ở các ngân hàng; chuyên viên ở các công ty bảo hiểm và các quỹ đầu tư ; các nhà môi giới trên thị trường chứng khoán; chuyên gia ở các công ty kiểm toán như KPMG, Price Water House, Ernst&Young, A&C, VACO, AFC v.v. Ngoài ra, còn có nhiều người giữ những cương vị trọng yếu trong các cơ quan hoạch định chính sách và nhiều người là các doanh nhân thành đạt cũng như nhiều cựu sinh viên nay đã là chuyên gia kinh tế tên tuổi ở Bộ Tài chính, NHNN v.v…

 

HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Ngoài việc học tập, khoa Tài chính còn chú trọng đặc biệt đến các hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Hoạt động NCKH trong sinh viên trong liên tục các năm vừa qua là một trong những trụ cột cơ bản nhất của khoa với rất nhiều thành tích xuất sắc.

 

Câu lạc bộ học thuật:

 

1. Nhóm Sinh Viên Nghiên Cứu Tài Chính (SFR)

Nhóm sinh viên nghiên cứu tài chính (Students’ group of Finance Research, gọi tắt là nhóm SFR) ra đời vào ngày 20/11/1999 xuất phát từ tính kế thừa và tiếp tục phát huy những truyền thống, thành tích vẻ vang trong giảng dạy và học tập của Bộ môn tài chính doanh nghiệp Khoa Tài Chính trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

 

2. Nhóm tư vấn bảo hiểm sinh viên – SICG

Nhóm Tư Vấn Bảo Hiểm Sinh Viên được thành lập vào ngày 19 tháng 5 năm 1996;

Nhóm được sự cố vấn chuyên môn của các Thầy Cô trong Bộ môn Bảo Hiểm, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, Các anh, chị đang làm việc tại các công ty bảo hiểm. Phổ biến kiến thức về bảo hiểm cho sinh viên nói riêng và mọi người có quan tâm đến bảo hiểm nói chung qua các buổi hội thảo, báo cáo chuyên đề.

 

 

ĐOÀN THANH NIÊN – LIÊN CHI HỘI SINH VIÊN KHOA TCDN

 

1. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học thông qua hai CLB học thuật là Nhóm Sinh viên Nghiên cứu tài chính – SFR và Nhóm Sinh Viên Tư Vấn Bảo Hiểm – SICG.

 

2. Tổ chức sân chơi văn hóa – nghệ thuật – thể thao.

Về đầu trang