Hiện đại hóa ngành Bảo hiểm Việt Nam – Để không là câu chuyện trên giấy

Hiện đại hóa ngành Bảo hiểm Việt Nam – Để không là câu chuyện trên giấy

Đó là một trong những bài tham luận với góc nhìn từ phía doanh nghiệp về việc đổi mới trong ngành bảo hiểm Việt Nam tại Hội thảo khoa học về thị trường bảo hiểm CVII2021: Tác động của Covid-19, Insurtech, Thị trường và chính sách sáng ngày 13/04/2021.Đó là một trong những bài tham luận với góc nhìn từ phía doanh nghiệp về việc đổi mới trong ngành bảo hiểm Việt Nam tại Hội thảo khoa học về thị trường bảo hiểm CVII2021: Tác động của Covid-19, Insurtech, Thị trường và chính sách sáng ngày 13/04/2021.

Đại dịch Covid-19 xảy ra đã gây ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực bảo hiểm, trở thành một vấn đề quan trọng và là chất xúc tác cho sự đổi mới. Đại dịch đã làm nổi bật một số điểm kém hiệu quả của mô hình tương tác truyền thống giữa các doanh nghiệp bảo hiểm với khách hàng. Đặc biệt, đặt trong bối cảnh của Chuyển đổi số, sự thay đổi này tất yếu sẽ mang đến thách thức lẫn cơ hội cho các chuỗi giá trị toàn cầu và chuỗi bảo hiểm cũng không ngoại lệ. Việt Nam cần những bước đi chiến lược nhằm phát triển thị trường bảo hiểm trong bối cảnh bình thường mới.

Đứng trước vấn đề trên, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh tổ chức Hội thảo khoa học về Thị trường bảo hiểm Việt Nam (Conference on Vietnam’s Insurance Industry – CVII) với chủ đề “CVII 2021: Tác động của Covid-19, Insurtech, Thị trường và Chính sách” vào sáng ngày 13/04/2021, tại Phòng B1. 203, Cơ sở B – UEH (279 Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, TP.HCM).

Chương trình thu hút hơn 80 đại biểu tham dự. Về phía khách mời, chương trình vinh dự đón tiếp Ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Ông Trịnh Minh Đức – Giám đốc Phát triển kinh doanh – Tổng CTCP bảo hiểm Bảo Minh, Ông Vương Việt Linh – Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Tài chính trực tuyến Việt Nam (VIFO), Ông Nguyễn Công Bình – Giám đốc Công ty Bảo Việt Sài Gòn, Ông Trương Quốc Hạo – Giám đốc chi nhánh Bình Dương Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ Fubon Việt Nam; Ông Hoàng Quốc Cường – Giám đốc khối phát triển kinh doanh và Marketing – Công ty Bảo hiểm toàn cầu. Về phía Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), có TS. Đinh Thị Thu Hồng – Trưởng Khoa Tài chính, TS. Lê Đạt Chí – Phó Trưởng khoa Tài chính, PGS.TS. Trần Thị Hải Lý – Trưởng Khoa Tài chính, ThS. Nguyễn Tiến Hùng – Giám đốc chương trình Bảo hiểm cùng quý thầy cô giảng viên Khoa Tài chính.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu mở đầu, TS. Đinh Thị Thu Hồng – Trưởng Khoa Tài chính chia sẻ: “Sau hơn 3 tháng kể từ ngày ra thông báo tổ chức hội thảo, nhà trường đã nhận được 30 bài tham luận rất có ý nghĩa đóng góp về lý luận cũng như thực tiễn với thị trường bảo hiểm nói chung, thị trường bảo hiểm Việt Nam nói riêngHy vọng Hội thảo sẽ tạo ra diễn đàn trao đổi các vấn đề liên quan đến Thị trường bảo hiểm Việt Nam, đặc biệt, tập trung vào các vấn đề bức thiết như tác động của Covid-19, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm (InsurTech), phát triển các mô hình mới (dịch vụ mới, sản phẩm mới, hệ thống phân phối mới, v.v…), qua đó, đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách quản lý của nhà nước thúc đẩy thị trường phát triển.”

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ tham luận và trao đổi 04 nội dung chính xoay quanh tác động của Covid-19 đến thị trường bảo hiểm; nhận diện các ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực bảo hiểm (Insurtech) và tác động của nó đến việc hình thành các mô hình kinh doanh mới, dịch vụ mới; nhận diện và đánh giá thực trạng thị trường bảo hiểm thế giới và Việt Nam; dự báo các xu hướng phát triển mới trong bối cảnh chuyển đổi số và Covid-19; các vấn đề đặt ra đối với chính sách, pháp luật và điều hành của cơ quan quản lý nhà nước đối với thị trường bảo hiểm nói chung, và các định chế bảo hiểm.

Ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trình bày tham luận Đánh giá tổng quan tình hình thị trường bảo hiểm Việt Nam và dự báo xu hướng phát triển 

ThS. Hồ Thu Hoài – Giảng viên Khoa Tài chính UEH trình bày chủ đề Chuyển đổi số ngành bảo hiểm trong bối cảnh hậu khủng hoảng Covid-19 – Hệ sinh thái Insurtech

Ông Vương Việt Linh – Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Tài chính trực tuyến Việt Nam (VIFO) trình bày chủ đề Hiện đại hóa ngành bảo hiểm Việt Nam: Để không là câu chuyện trên giấy

Ông Chung Bá Phương – Chủ tịch Công ty TCA trình bày chủ đề: Tương lai nào cho kênh phân phối bảo hiểm nhân thọ – Bancassurance và đại lý tổ chức

ThS. Phan Quốc Tuấn  – Giám đốc Viện phát triển nguồn nhân lực bảo hiểm trình bày tham luận Pháp luật về đại lý bảo hiểm: những bất cập khi áp dụng cho đại lý tổ chức và hướng sửa đổi bổ sung

Để có nhìn nhận chi tiết hơn về thị trường bảo hiểm Việt Nam và những chuyển đổi của doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam hậu Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số, tọa đàm đã tổ chức Diễn đàn trao đổi và thảo luận của các chuyên gia đến từ Hiệp hội bảo hiểm, Lãnh đạo các doanh nghiệp bảo hiểm và Đại diện Khoa Tài chính. Theo Ông Trịnh Minh Đức, để chuyển đổi số thành công trong ngành bảo hiềm cần thay đổi tư duy từ góc nhìn lãnh đạo cấp cao, xây dựng lộ trình chiến lược đến ngân sách và con người. Ông Ngô Trung Dũng dự báo doanh nghiệp bảo hiểm theo kiểu truyền thống buộc phải thay đổi để thích nghi trong 10-20 năm tới, theo 03 hướng: Ứng dụng công nghệ, tính kết hợp giữa công ty truyền thống với các đối tác trong lĩnh vực như cung cấp mạng di động, kỹ thuật số; tích hợp theo dịch vụ, không chỉ về tài chính mà còn các dịch vụ khác như nghỉ dưỡng, viện dưỡng lão…tích hợp sản phẩm: chăm sóc sức khỏe với đa dạng loại bệnh,..

Diễn đàn trao đổi và thảo luận của các chuyên gia

Đại biểu đặt câu hỏi tại hội thảo

Bên cạnh đó, Hội thảo còn diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa UEH và các doanh nghiệp với sự tham gia ký kết giữa TS. Đinh Thị Thu Hồng – Trưởng Khoa Tài chính UEH và 05 doanh nghiệp: Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh, Công ty TNHH Bảo hiểm Tài chính Trực tuyến Việt Nam (VIFO), Công ty Bảo Việt Sài Gòn, Công ty TNHH Bảo hiểm Phi nhân thọ Fubon Việt Nam, Công ty Bảo hiểm Toàn cầu. Nội dung ký kết xoay quanh hợp tác trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực, nổi bật là chương trình học kỳ doanh nghiệp; nghiên cứu khoa học và tư vấn; tổ chức hội nghị, hội thảo, chuyên mục kinh tế, tọa đàm khoa học và cung cấp, trao đổi thông tin.

Khoa Tài chính UEH ký kết hợp tác với 05 doanh nghiệp

Chương trình đã mang đến nhiều thông tin bổ ích về Insurtech và các xu hướng ứng dụng sẽ giúp gia tăng sức cạnh tranh cũng như định hướng được xu hướng phát triển của doanh nghiệp bảo hiểm, đồng thời, đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách quản lý nhà nước thúc đẩy thị trường phát triển.

Đại biểu chụp hình lưu niệm

Kỷ yếu Hội thảo, vui lòng xem tại đây.

Cơ quan báo chí đưa tin: 

Báo Tuổi trẻ: Cứ 100 người Việt thì có 11 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Báo VnExpress: Kênh bancassurance tiếp tục ‘ăn nên làm ra’

Thời báo Kinh tế Sài GònBùng nổ bancassurance: 40% phí bảo hiểm mới đến từ ngân hàng

Báo Người lao động: Không khuyến khích nhân viên ngân hàng “ép” khách mua bảo hiểm

Báo Sài gòn đầu tư Tài chính: InsurTech là cơ hội cho sự phát triển của ngành bảo hiểm

Tạp chí Doanh nhân: Hội thảo khoa học về thị trường Bảo Hiểm CVII2021: Tác động của Covid-19, Insurtech, Thị trường và chính sách

Tạp chí Thuế nhà nước: InsurTech – xu thế phát triển tất yếu của thị trường bảo hiểm

Tạp chí Doanh Nghiệp Hội Nhập: Tương lai doanh nghiệp bảo hiểm có thể bị “chấm dứt” nếu không chuyển đổi số

Tạp chí Diễn Đàn Doanh Nghiệp: Ép khách hàng vay vốn mua bảo hiểm là “con dao hai lưỡi”

Thời báo Tài Chính Việt Nam: Gợi mở xu hướng phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam

Đài Tiếng Nói Nhân Dân TPHCM: Năm 2021, 11% Dân Số Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

Các trang tin điện tử:

Website “TaiChinhCuocSong.vn”: Covid-19 tạo ra thách thức mới cho thị trường bảo hiểm và thúc đẩy InsurTech phát triển

Website “Cafef.vn”: Không khuyến khích nhân viên ngân hàng “ép” khách mua bảo hiểm

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Khoa Tài chính.