NƠI ĐÀO TẠO HÀNG ĐẦU VỀ TÀI CHÍNH

Trong một nền kinh tế liên tục chuyển động với một thị trường tài chính năng động và hội nhập, bạn sẽ làm gì để nguồn lực tài chính được phát huy tối đa và tăng trưởng nhanh chóng nhất cho bản thân, cho doanh nghiệp? Tài chính – Đầu tư – Bảo hiểm – Quản trị rủi ro và những kiến thức sâu rộng về Tài chính quốc tế là không thể thiếu giúp bạn giải quyết được câu hỏi trên.

*Chào mừng bạn đến với Khoa Tài chính

Khoa Tài chính là một trong những Khoa có số lượng sinh viên đông của Đại học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH). Khoa đảm trách việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trình độ đại học với các chương trình Tài chính, Đầu tư tài chính, Tài chính quốc tế, Quản trị rủi ro tài chính, Bảo hiểm, và chương trình song ngành Bảo hiểm – Tài chính. Bên cạnh đó, Khoa cũng đảm nhiệm đào tạo bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ chuyên ngành Tài chính. 

Với đội ngũ giảng viên cơ hữu giàu kinh nghiệm gồm 01 Giáo sư, 10 Phó Giáo sư, 13 Tiến sĩ, 3 Thạc sĩ và 10 nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, hàng năm giảng viên của Khoa công bố hơn 20 bài báo trên các tạp chí quốc tế có uy tín, các hội thảo quốc tế. Ngoài ra, giảng viên của Khoa còn tham gia phản biện chính sách, tham gia Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia, đóng góp tiếng nói quan trọng trên các kênh thông tin tài chính của Việt Nam qua các bài phân tích, tư vấn, bình luận sự kiện kinh tế thế giới và Việt Nam.

Hình 1: Đội ngũ giảng viên Khoa Tài chính

Nguồn: Phòng DSA-UEH

*Chương trình cử nhân Tài chính Chất lượng cao và cử nhân Tài chính Chất lượng cao đào tạo 100% bằng tiếng Anh

Với quyền lựa chọn đặc biệt này, sinh viên được:

 • Lựa chọn chuyên ngành Tài chính ngay khi nhập học mà không phải cạnh tranh khi chọn chuyên ngành sau giai đoạn đại cương
 • Ngôn ngữ: 5 môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc 100% các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh
 • Tăng cường thực hành và ứng dụng trong mỗi môn học
 • Tham gia các buổi nói chuyện với chuyên gia
 • Được tham quan thực tế doanh nghiệp trong quá trình học, được giới thiệu tham gia học kỳ doanh nghiệp tại các tổ chức tài chính và doanh nghiệp, và được giới thiệu nhiều cơ hội việc làm ngay khi tốt nghiệp.

*Chương trình song ngành Bảo hiểm – Tài chính

Hiện nay các chương trình đào tạo ngành Bảo hiểm chỉ tập trung thuần túy các nghiệp vụ của Bảo hiểm. Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) thiết kế chương trình đào tạo ngành Bảo hiểm với 2 khối kiến thức chuyên ngành là Bảo hiểm và Đầu tư tài chính. Nội dung về đầu tư tài chính sẽ giúp người học có thể làm việc ở bộ phận quản lý đầu tư tại công ty bảo hiểm hay các tổ chức đầu tư khác. 

Tuy nhiên, thị trường lao động ngành bảo hiểm còn đòi hỏi người học phải có kiến thức về tài chính để tư vấn giải pháp tài chính cho khách hàng, đồng thời quản trị tài chính trong công ty bảo hiểm. Chính từ yêu cầu này, ngành Bảo hiểm của UEH được thiết kế để sinh viên có thể lấy thêm bằng thứ 2 sau khi tích lũy thêm 7-9 môn học, tương đương 21-27 tín chỉ (trong một học kỳ) để nhận thêm bằng đại học thứ 2 với ngành Tài chính. Đây là sự khác biệt ấn tượng nhất của chương trình đào tạo ngành Bảo hiểm UEH so với các trường đào tạo về ngành này. 

Như vậy, chỉ với 4 năm học, sinh viên ngành Bảo hiểm sẽ có trong tay 2 bằng đại học với 3 mảng kiến thức: Bảo hiểm, Đầu tư tài chính và Tài chính doanh nghiệp. Sau khi ra Trường, sinh viên không chỉ có đủ kiến thức và kỹ năng làm việc ở các công ty bảo hiểm mà còn có thể làm việc ở các định chế tài chính – ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các tổ chức dịch vụ kế toán – kiểm toán trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp,… Đồng thời, người học có kiến thức chuyên sâu về Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm để sẵn sàng thích ứng với đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động.

*Các chương trình liên kết

Khoa Tài chính đặc biệt mang đến cho sinh viên các chương trình liên kết với các Đại học danh tiếng trên thế giới: 

 1. Cử nhân Tài chính ứng dụng 2+1 với Đại học Rennes 1, Pháp
 2. Cử nhân Tài chính, Kế toán, Kinh tế theo hình thức 2 + 2 với Đại học Aberdeen, Anh
 3. Thạc sỹ Quản trị Tài chính và Đầu tư 1 năm với Đại học Aberdeen, Anh
 4. Bằng đôi Thạc sỹ Tài chính UEH và Tài chính định lượng Rennes 1

Hình 2: Lễ tốt nghiệp Chương trình Thạc sỹ liên kết Aberdeen

Nguồn: Khoa Tài chính – UEH

*Chương trình được chứng nhận và công nhận

Đi đầu trong chiến lược quốc tế hóa chương trình đào tạo của UEH, từ năm 2014, Khoa Tài chính đã xây dựng và không ngừng hoàn thiện, phát triển chương trình đào tạo theo hướng tiệm cận với các chương trình đào tạo đại học của các Trường danh tiếng thuộc top 100 thế giới như (Wharton School, Cass Business School), đồng thời hướng tới tăng cường đáp ứng các khối kiến thức cần thiết để người học có thể dễ dàng đạt được các chứng chỉ nghề nghiệp về tài chính uy tín trên thế giới như CFA, CPA, CMT, FRM, ANZIIF. Hiện tại, sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính được miễn 05 môn thi lấy chứng chỉ CPA, chương trình đào tạo Đầu tư tài chính được CFA công nhận là đối tác liên kết. Bên cạnh đó, chương trình Tài chính của Khoa đã đạt được chứng nhận về kiểm định chất lượng Quốc tế theo tiêu chuẩn AUN-QA từ năm 2019.

*Hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ/đội/nhóm

Ngoài học tập, nghiên cứu, tham gia các hoạt động của UEH, các hoạt động tại doanh nghiệp, sinh viên Khoa Tài chính còn mạnh ở các mặt hoạt động Đoàn – Hội (với 38 chương trình hoạt động cho sinh viên được tổ chức ngay trong năm 2021). Không chỉ dẫn đầu trong hoạt động phong trào và tình nguyện, sinh viên Khoa Tài chính còn nổi bật về các thành tích nghiên cứu khoa học với số lượng giải thưởng nhiều nhất ở các hạng mục như Nhà Kinh tế trẻ, Đề tài môn học xuất sắc, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học.

*Học kỳ doanh nghiệp và cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên Khoa Tài chính có cơ hội thực hiện Học kỳ doanh nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty tài chính, ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, công ty kiểm toán… hàng đầu Việt Nam cũng như các tập đoàn đa quốc gia trong và ngoài nước cùng những vị trí việc làm đầy hấp dẫn.

Bạn có thể trở thành 

 • Giám đốc tài chính – CFO
 • Chuyên gia quản trị tài chính, phân tích đầu tư 
 • Chuyên gia kinh doanh tiền tệ, giám đốc nguồn vốn, giám đốc ngân hàng  
 • Chuyên gia quản trị rủi ro và định phí bảo hiểm
 • Chuyên gia tư vấn tài chính, thuế và kiểm toán.

Và nhiều vị trí việc làm khác tại các công ty kiểm toán, các quỹ đầu tư, các định chế ngân hàng, công ty bảo hiểm… Người học cũng sẽ có thuận lợi hơn rất nhiều khi học tập về tài chính ở các bậc học cao hơn như thạc sỹ thực hành (M.A.), thạc sỹ khoa học (MSc) hay tiến sỹ (Ph.D.) tại các đại học uy tín trên thế giới.

90% sinh viên tốt nghiệp của Khoa có việc làm trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp, và hầu hết 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 6 tháng.

Trên thực tế nhiều bạn được tuyển dụng ngay trong quá trình thực tập tốt nghiệp hoặc ngay khi có bằng tốt nghiệp tạm thời.

Với mạng lưới đối tác doanh nghiệp của Khoa và những cựu sinh viên thành đạt hiện đang nắm giữ vị trí chủ chốt tại nhiều Tập đoàn, Ngân hàng, Công ty chứng khoán, Quỹ đầu tư, Công ty kiểm toán, Công ty bảo hiểm hàng đầu hiện nay… sinh viên Khoa Tài chính hoàn toàn có thể tự tin hòa nhập và được dẫn dắt một cách thuận lợi trên con đường sự nghiệp của mình.

Hình 3: Lễ tốt nghiệp Đại học chính quy Khóa 43 Khoa Tài chính

Nguồn: Khoa Tài chính – UEH

Để có thêm thông tin về những nghề nghiệp dành cho sinh tốt nghiệp của Khoa Tài chính, tham khảo sổ tay Nghề nghiệp tài chính tại link: https://rennes.sof.edu.vn/handbook/

KHOA TÀI CHÍNH: https://sof.edu.vn/