Trong một nền kinh tế liên tục chuyển động với một thị trường tài chính năng động và hội nhập, bạn sẽ làm gì để nguồn lực tài chính được phát huy tối đa và tăng trưởng nhanh chóng nhất cho bản thân, cho doanh nghiệp? Tài chính – Đầu tư Tài chính – Bảo hiểm – Quản trị rủi ro tài chính và những kiến thức sâu rộng về Tài chính Quốc tế là không thể thiếu giúp bạn giải quyết được câu hỏi trên.

Khoa Tài chính là một trong những Khoa có số lượng sinh viên đông của trường Đại học Kinh Tế TP.HCM, Khoa đảm trách việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trình độ đại học cho các chuyên ngành Tài chính, Đầu tư tài chính (thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng); ngành Tài chính Quốc tế (với hai chuyên ngành Tài chính Quốc tế và Quản trị rủi ro tài chính); và ngành Bảo hiểm. Bên cạnh đó, Khoa cũng đảm nhận nhiệm vụ đào tạo bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ chuyên ngành Tài chínhTài chính Quốc tế. Với đội ngũ giảng viên cơ hữu giàu kinh nghiệm gồm 01 Giáo sư, 10 Phó Giáo sư, 13 Tiến sĩ, 2 Thạc sĩ và 10 nghiên cứu sinh trong và ngoài nước. Về nghiên cứu khoa học, đội ngũ giảng viên của Khoa mỗi năm công bố hơn 20 Bài báo trên các tạp chí quốc tế có uy tín, các hội thảo quốc tế. Ngoài ra, đội ngủ giảng viên của Khoa còn tham gia phản biện chính sách, tham gia Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia, đóng góp tiếng nói quan trọng trên các kênh thông tin tài chính của Việt Nam qua các bài phân tích, tư vấn, bình luận sự kiện kinh tế thế giới và VN.

Đi đầu trong chiến lược quốc tế hóa chương trình đào tạo của UEH, từ năm 2014, Khoa Tài chính đã xây dựng và không ngừng hoàn thiện, phát triển chương trình đào tạo theo hướng tiệm cận với các chương trình đào tạo đại học của các Trường danh tiếng thuộc top 100 thế giới như (Wharton School, Cass Business School), đồng thời hướng tới tăng cường đáp ứng các khối kiến thức cần thiết để người học có thể dễ dàng đạt được các chứng chỉ nghề nghiệp về tài chính uy tín trên thế giới như CFA, CPA, CMT, FRM, ANZIIF. Hiện tại, sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính được miễn 05 môn thi lấy chứng chỉ CPA, chương trình đào tạo được các tổ chức CFA, FRM, CMT công nhận là đối tác liên kết.

Đặc biệt, giáo trình giảng của Khoa được lựa chọn theo đúng giáo trình quốc tế có uy tín từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Điều này cực kỳ quan trọng, tạo lợi thế cho sinh viên về việc công nhận hay miễn giảm môn học trong trường hợp học lên bậc cao hơn, học chuyển tiếp theo các chương trình nước ngoài, chương trình liên kết. Nhiều giáo trình trong số đó được biên dịch và phát hành để hỗ trợ cho người học.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học các ngành/ chuyên ngành của Khoa cũng liên tục được thực hành giải quyết các tình huống thực tiễn liên quan đến môn học, và cập nhật các vấn đề thời sự liên quan – với phương pháp học thiên về thảo luận và tương tác.

Trong năm 2019, chương trình Tài chính của Khoa đã đạt được chứng nhận về kiểm định chất lượng Quốc tế theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Năm 2020, Đề án Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ngành Tài chính – ngân hàng giai đoạn 2020-2035 do Khoa Tài chính xây dựng đã được Ban thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thông qua và chỉ đạo triển khai từ năm 2021. Khoa Tài chính UEH là Khoa duy nhất được lựa chọn thực hiện đề án đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế ngành Tài chính – Ngân hàng cho Thành phố.

Ngoài ra, đội ngũ giảng viên Khoa Tài chính còn đảm nhận đào tạo các chương trình liên kết của Khoa hiện nay như: chương trình đào tạo cử nhân “Tài chính ứng dụng – Applied Finance” 100% tại VN với Đại Học Rennes 1, Pháp. Chương trình 2 + 2 với Đại học Aberdeen, Anh cho 3 chuyên ngành Tài chính, Kế toán, Kinh tế. Chương trình thạc sỹ “Quản trị Tài chính và Đầu tư” 1 + 1 với Đại học Aberdeen, Anh.

Ngoài học tập, nghiên cứu, tham gia các hoạt động của Trường, các hoạt động tại doanh nghiệp, sinh viên Khoa Tài chính còn mạnh ở các mặt hoạt động Đoàn – Hội. Đoàn Khoa tài chính nhiều năm liền là lá cờ đầu trong hoạt động phong trào và tình nguyện. Sinh viên Khoa Tài chính luôn dẫn đầu về các thành tích nghiên cứu khoa học với số lượng giải thưởng nhiều nhất ở các hạng mục như Nhà Kinh tế trẻ, Đề tài môn học xuất sắc, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học, Eureka và Olympic Kinh tế lượng.