Hội thảo khoa học về thị trường Bảo Hiểm CVII2021: Tác động của Covid-19, Insurtech, Thị trường và chính sách

Nhằm tạo diễn đàn trao đổi các vấn đề liên quan đến Thị trường bảo hiểm Việt Nam, đặc biệt là các vấn đề bức thiết như tác động của đại dịch Covid-19 đến thị trường bảo hiểm, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm (InsurTech) và phát triển các mô hình mới liên quan đến dịch vụ mới, sản phẩm mới, kênh phân phối mới, …. qua đó, đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách quản lý nhà nước thúc đẩy thị trường phát triển. Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Minh (Bảo Minh) tổ chức Hội thảo khoa học về Thị trường bảo hiểm Việt Nam (Conference on Vietnam’s Insurance Industry – CVII) với chủ đề “CVII 2021: Tác động của Covid-19, Insurtech, Thị trường và Chính sách” với sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ Hiệp hội Bảo hiểm, đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm, Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, cơ quan báo chí, cùng các diễn giả khách mời. Hội thảo diễn ra vào lúc 8h, sáng ngày 13/04/2021, tại Phòng B1. 205, Cơ sở B (279 Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, TP.HCM).

Tổng quan Hội thảo

Hội thảo xoay quanh các vấn đề:
Tác động của Covid-19 đến thị trường bảo hiểm
– Tác động của Covid-19 đến đời sống, kinh tế – xã hội;
– Nhận thức và nhu cầu của người tiêu dùng bảo hiểm trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19;
– Những vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp bảo hiểm trong bối cảnh chịu tác động của Covid-19.
InsurTech
– Nhận diện các ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực bảo hiểm;
– Những mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ số: Kênh phân phân phối kỹ thuật số, Tiếp thị kỹ thuật số, Trải nghiệm kỹ thuật số của người dùng khách hàng;
– Kinh tế chia sẻ, ứng dụng công nghệ số trong các ngành dịch vụ, chuỗi cung ứng làm thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng bảo hiểm;
– Những vấn đề đặt ra trong bối cảnh chuyển đổi số đối với mô hình kinh doanh truyền thống: doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, hệ thống phân phối sản phẩm bảo hiểm.
Thị trường dịch vụ bảo hiểm
– Nhận diện và đánh giá thực trạng thị trường bảo hiểm thế giới và Việt Nam;
– Nhận diện và dự báo các xu hướng phát triển mới trong bối cảnh mới (chuyển đổi số, covid-19, điều chỉnh quy định pháp lý): các dịch vụ mới (sản phẩm bảo hiểm mới, dịch vụ mới, hệ thống phân phối mới, mô hình kinh doanh mới);
– Các vấn đề thách thức đặt ra của thị trường bảo hiểm.
Chính sách
– Các vấn đề đặt ra đối với chính sách, pháp luật và điều hành của cơ quan quản lý nhà nước đối với thị trường bảo hiểm nói chung, đối với các định chế bảo hiểm, các dịch vụ mới, đối với các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng Insurtech;
– Các vấn đề đặt ra đối với chính sách phát triển nguồn nhân lực cho thị trường bảo hiểm trong giai đoạn đổi mới công nghệ số.

Hình ảnh lễ ký kết hợp tác giữa Khoa Tài Chính UEH và 5 doanh nghiệp

Trong khuôn khổ hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được nhiều bài viết từ các tác giả cả nước và đã tập hợp xuất bản trong Kỷ yếu Hội thảo xuất bản có mã số ISBN. Các bài viết trong kỷ yếu xoay quanh vấn đề Đại dịch Covid-19 và InsurTech đã làm thay đổi chuỗi giá trị bảo hiểm như thế nào từ tiếp thị, phân phối, định giá rủi ro, cấp đơn và cuối cùng là giải quyết khiếu nại. Bên cạnh đó, các xu hướng mới nổi trên thị trường bảo hiểm dựa trên ứng dụng công nghệ như cá nhân hóa sản phẩm bảo hiểm; bán hàng chuyển từ Offline sang Online nhờ thương mại điện tử; ứng dụng Mobile mạng xã hội và các kênh phân phối hiện đại khác; xu hướng giải quyết bồi thường chuyển từ thủ công sang các quy trình xử lý tự động dựa trên công nghệ nhận dạng, đánh giá rủi ro tự động, …. Hiểu về Insurtech và các xu hướng ứng dụng sẽ giúp gia tăng sức cạnh tranh cũng như có thể định hướng được xu hướng phát triển của doanh nghiệp bảo hiểm.”

TS. Đinh Thị Thu Hồng – Trưởng Khoa Tài chính UEH, thay mặt ban tổ chức hội thảo chia sẻ:

“Hội thảo cung cấp góc nhìn đa chiều và chi tiết hơn về thị trường bảo hiểm Việt Nam hậu Covid-19 cũng như bàn sâu hơn các vấn đề liên quan đến chính sách với kỳ vọng đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển.”

Nguồn: https://doanhnhanmagazine.net/hoi-thao-khoa-hoc-ve-thi-truong-bao-hiem-cvii2021-tac-dong-cua-covid-19-insurtech-thi-truong-va-chinh-sach/